Hỗ trợ trực tuyến

0919 899 400

  • Kinh doanh

    0919 899 400

    suntranslationVN@gmail.com

  • Cskh

    028 2200 6364

    suntranslationVN@gmail.com

DỊCH THUẬT CÓ DỄ KHÔNG?

DỊCH THUẬT CÓ DỄ KHÔNG?

DỊCH THUẬT CÓ DỄ KHÔNG?

DỊCH THUẬT CÓ DỄ KHÔNG?

DỊCH THUẬT CÓ DỄ KHÔNG?
DỊCH THUẬT CÓ DỄ KHÔNG?

Tin Tức

DỊCH THUẬT CÓ DỄ KHÔNG?

24-11-2020 11:53:58 AM

DỊCH THUẬT CÓ DỄ KHÔNG?

 

Dịch là một trong những kỹ năng không dễ của việc học ngoại ngữ. Dịch văn bản nói chung đòi hỏi dịch giả phải có vốn kiến thức rộng trên các lĩnh vực khác nhau.

 

Trong đó dịch Anh - Việt còn đòi hỏi người dịch không chỉ giỏi tiếng Anh mà phải giỏi cả tiếng Việt. Nhìn chung, trong các kỹ năng ngoại ngữ, dịch có thể coi là một kỹ năng khó và gần như không thể tự học được. Điều này giải thích tại sao số người biết tiếng Anh ở Việt Nam nhiều, nhưng số dịch giả uy tín chỉ đếm trên đầu ngón tay, đặc biệt dịch giả mảng văn học và thơ nước ngoài.

 

Để có thể dịch tốt, lúc đầu bạn nên tìm cho mình một người hướng dẫn phù hợp. Sau một thời gian, khi đã có nền tảng, bạn có thể tự rèn luyện một mình bằng các bài báo, tạp chí nước ngoài. Hãy đọc thật nhiều, luyện tập thật nhiều, điều quan trọng là không ngừng tìm tòi, học hỏi để nâng cao vốn hiểu biết của bản thân.

 

Đồng thời với đó, kỹ năng tiếng Việt cần được củng cố và trau dồi nhiều hơn nữa song song với các kỹ năng tiếng Anh.

 

Không quan trọng, bạn là người mới tập dịch hay một dịch giả chuyên nghiệp thì cũng cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 

1. Không dịch một cách máy móc, cứng nhắc.

 

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trong dịch thuật nói chung. Khi tiến hành dịch một đoạn văn bản, có hai quá trình được thực hiện lần lượt, đó là tiếp nhận và diễn đạt. Điều này có nghĩa bạn phải đọc hiểu đoạn văn bản cần dịch sau đó mới tiến hành dịch. Hãy cố gắng hiểu chính xác nội dung đoạn văn bản rồi diễn đạt lại theo ý hiểu của mình, tuyệt đối không dịch bằng cách “thay từ” (hãy dịch nghĩa chứ không dịch từ). Điều này đòi hỏi bạn phải có vốn tiếng Việt phong phú và thật vững (khi dịch Anh – Việt).

 

2. Vận dụng lối dịch đơn giản nhất có thể.

 

Lời văn của bản dịch phải trong sáng và dễ hiểu, đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác; câu từ tránh rườm rà, lan man. Tuy nhiên, thông thường bản dịch tiếng Việt luôn có độ dài lớn hơn một cách tương đối so với bản gốc tiếng Anh.

 

3. Tìm hiểu kỹ và thấu đáo về lĩnh vực mình sẽ dịch.

 

Đừng bao giờ dịch một bài viết thuộc lĩnh vực bạn không am hiểu hoặc có ít kiến thức. Hãy tìm hiểu kỹ về lĩnh vực đó trước đã. Bạn càng có kiến thức về lĩnh vực đó bao nhiêu thì bản dịch càng dễ hiểu và chính xác bấy nhiêu.

 

4. Sau khi dịch xong, tiến hành rà soát lại toàn bộ bài dịch một cách cẩn thận.

 

Dịch văn bản đòi hỏi sự tỉ mỉ và trau chuốt trong từng câu chữ. Bạn thậm chí sẽ mất nhiều ngày để có thể dịch một đoạn văn bản theo đúng ý mình. Đừng ngần ngại chỉnh sửa lại bản dịch bất cứ lúc nào phát hiện ra sai sót, dù chỉ là những lỗi rất nhỏ.

 

Học dịch cũng như học các kỹ năng khác, không thể giỏi ngay trong một sớm một chiều được. Điều quan trọng nhất là phải có niềm đam mê trong công việc. Hãy bắt đầu với các bài dịch thuộc những lĩnh vực bạn cảm thấy thích, thấy hứng thú; tự tạo cho mình một niềm say mê cần thiết thay vì cảm giác sợ hãi mỗi khi cầm trên tay một văn bản cần dịch với chi chít chữ và chữ.

 

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và báo giá tốt nhất!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM DV TƯ VẤN THE SUN

Trụ sở: TK 26/40-41 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Q. 1, HCM.

MST: 0313 102 708

VPĐD Cần Thơ: 26 CMT8, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Tel: 028 2200 6364

Hotline: 0919 899 400

Zalo: 0919 899 400

Skype: dichthuatsunhcm

Email: suntranslationVN@gmail.com

Website: www.dichthuatsun.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCdoJYXTQzOrb9vzYXG3awAA

Facebook: https://www.facebook.com/Dichthuatsuncom-101604511444448/

 

Các tin khác

a
a
a
a
a
a
a
a
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Copyright © 2019 by Dịch Thuật The Sun . All rights reserved. Designed by Tigervina.com
Online: 16 | Tuần: 577 | Tháng: 8022 | Tổng truy cập : 373273
Zalo